กาน่าฉ่าย กินเพื่อนสุขภาพกัน (Healthy)

หากใครที่เกิดเป็นลูกคนจีนแล้วคงจะเคยได้ยินคำว่ากาน่าฉ่าย
ซึ่งเป็นผักที่สีคล้ำๆมีน้ำมันปนอยู่และมีรสชาติทีมีความเป็นเอกลักษณ์
ผมก็ยังสงสัยว่าทำจากอะไร จึงได้ไปหาข้อมูลว่า

กานาฉ่าย ทำมาจากผัก โดยส่วนผสมหลักๆก็มี ผักกาดดองสับ ลูกสมอดอง (กานาซั่ม) และเห็ดหอม นำมาเคี่ยวและตุ๋นจนได้ที

ซึ่งบทความนี้คงจะมาสอนทำก็คงทำไม่ได้เพราะผมก็ทำไม่เป็นด้วยแต่จะแนะนำว่ากินอย่างไรให้รักษาสุขภาพเรา กาน่าฉ่ายนั้นจะมีน้ำมันที่ค่อนข้างมากซึ่งก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของความอร่อย แต่ถ้าถามว่าเราควรกินเข้าไปหมดมั้ย อย่าดีกว่าครับ

อุปกรณ์ในการทำ
1.กาน่าฉ่ายใส่ถุง
2.หนังยาง
3.แก้วน้ำ

วิธีการ
1. คายปากถุงกาน่าฉ่ายออก
2. มัดหนังยางให้หลวม แต่อย่าให้กาน่าฉ่ายหลุดออกมาได้

3. เมื่อมัดเสร็จแล้ว นำไปคว่ำบนแก้ว เพื่อให้น้ำมันของกาน่าฉ่ายไหลออกมา
4. รอเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
5. ยกถุงออก พบว่ามีน้ำมันจากกาน่าฉ่ายไหลลงใส่แก้ว ได้น้ำมันถึงครึ่งถ้วย
(เยอะมาก หากไม่กรอกออกมา เข้าสู่ร่างกายจะเป็นอย่างไร T T )
หลังจากเสร็จแล้วเราก็จะได้กาน่าฉ่ายที่มีน้ำมันน้อยลง
ช่วยให้อร่อยแถมไม่เสียสุขภาพด้วย
วิธีการนี้ได้มาจากคุณพ่อครับ
ไม่อยากเก็บไว้คนเดียวช่วยกันแชร์ได้นะครับ

เรื่องดีที่อยากบอกต่อ


face2cu

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บันทึก รักษาปลากัดท้องมาน ท้องป่อง Dropsy

บันทึกรักษารากฟัน

บันทึกตาปลา(Corns)