ข้าวผัดเจ ทำเอง DIY Cooking
คุณแม่ผมเคยพูดประโยคนึงว่า " ขายอาหารเจ 10 วัน อยู่ได้ 1 ปี " ซึ่งผมก็ไม่ได้คิดอะไรมากจนเมื่อถึงวันกินเจอาหารทุกอย่างแพงกว่าอาหารทั่วไปถึงจานละ 10 บาท เรียกได้ว่าราคาปรับขึ้นถึง 25% เพราะอะไร วัตถุดิบแพงขึ้น หรือ เพราะคนกินเจไม่มีอะไรกินก็ต้องซื้อรึเปล่า ผมก็ยังสงสัยแต่อย่างไรก็ต้องกิน(แล้วจะบ่นเพื่ออะไร)
เลยมีความคิดใหม่ว่าแทนที่จะไปซื้อก็ทำเองซะเลยดูซิว่าแพงไหม
จานแรกผมทำตอนเช้า ขอเรียกว่าข้าวผัดเจ
เครื่องปรุง
1.ข้าวสวย(เก่า)
2.ข้าวโพด
3.แครอท
4.เห็ดหอมแห้งที่ผ่านการแช่น้ำ
5.พริกหยวก
6.ซีอี้ว
7.พริกไทย
8.พริกแกงเจ (มีก็ใส่ไม่มีก็ไม่ใส่)
9.น้ำมันพืช
วิธีการทำ
1.เทน้ำมันลงในกระทะ รอให้ร้อน
2.เทแครอท ข้าวโพด เห็ดหอม ผัดให้เข้ากันจนสุก
3.เทข้าวเปล่าลงไป
4.ปรุงรสด้วยซีอิ้ว พริกไทย ใส่พริกหยวก ตามด้วยพริกแกง หากใครชอบทานหวานก็เติมน้ำตาลได้
5.ผัดจนเข้าที่ ตักใส่จาน
6.บีบมะนาวเพิ่มความเปรี้ยว
ก็จะได้ข้าวผัดเจดังภาพ
ซึ่งอาจจะไม่ได้อร่อยที่สุด แต่เป็นการปรุงในแบบที่เราชอบทานดังนั้นมื้อนี้ก็ประหยัดเงินได้ ทำหนึ่งครั้งทานได้สองคนเลย ถูกกว่าที่ทานข้างนอก แถมยังสะอาดกว่าด้วย
"อาหารเจทานง่ายกว่าที่คิด"
รู้ไหมว่าผักบางชนิดไม่ใช่ เจ คือ
1. กระเทียม
2. หัวหอม
3. หลักเกียว
4. กุยช่าย
5. ใบยาสูบ
1. กระเทียม
2. หัวหอม
3. หลักเกียว
4. กุยช่าย
5. ใบยาสูบ
face2cu
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น