ความลับในขนมปัง + โดนัท Sponge

นี้ผมได้ดูรายการ Sponge รายการซึ่งประกอบไปด้วยเนื้อหาสาระน่าสนใจ ซึ่งทางรายการได้มาเปิดเผยเรื่องเกี่ยวกับขนมปังที่เราทานกันอยู่ทุกวันนั่นเอง ถ้าไม่ได้ดูแล้วอยากทราบว่ามีอะไรบ้างวันนี้ผมจะเล่าให้ฟังครับ (หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะครับ เพราะเนื้อหาค่อนข้างเยอะมาก)

อยากรู้มั้ยว่าขนมปังประกอบไปด้วยอะไรบ้าง หลายๆ คนคงจะตอบได้ว่ามี
-แป้งสาลี
-ยีสต์
-เนย
-ไข่
-นม
แต่ถ้าหากว่าลองอ่านสารประกอบในขนมปังแล้วจะกลับพบว่ามีสารปรุงแต่งอีกมากมาย(ในขนมปังเกาหลีเขียนอย่างละเอียดว่ามีสารอะไรปรุงแต่งบ้าง แต่ผมดูขนมปังของไทยที่เค้าขายกัน กลับเขียนแค่ว่าสารปรุงแต่งเท่านั้น) ทางรายการยังแจ้งว่า ขนมปังหนึ่งชิ้นนั้นอาจมาีสารปรุงแต่งมากกว่า 11 ชนิดด้วยกัน

ลองมาดูกันนะครับว่าขั้นตอนการทำขนมปังเค้าใส่อะไรกันบ้าง
1. แป้ง + เกลือ + น้ำตาล
2. มัลซิไฟเออร์
3. แอมโมเนียมคลอไรด์ (ทำให้เกิดฟอง)
4.กลูโคส
5.โซเดียมซัลไฟล์
6.มิลค์อิมัลชัน (ทำให้มีกลิ่นนม)
7.กรดแลคติก (ฆ่าจุลินทรีย์ป้องกันการเน่าเร็ว)
8.บัทเตอร์ออย
9.นมข้น ยีสต์ มาการีน + เน
เมื่อผสมกันแล้ว จะทำการหมัก นวด แล้วก็หมักอีกครั้ง ก่อนเข้าเตาอบ

ส่วนในกรณีที่ไม่ได้ใช้สารปรุงแต่ง
1.แป้งสาลีเกาหลี
2.นม
3.นมผงขนาดมันเนย
ผสมเพียงเท่านี้ แล้วก็ หมัก นวด แล้วก็หมักอีกครั้ง ก่อนเข้าอบ

จากนั้นทางรายการก็ได้นำเอาขนมปังออกมาลองให้ผู้เข้าร่วมการทดลองทาน ซึ่งเค้าจะบอกกันว่า
ขนมปังที่มีสารปรุงแต่ง - ดูชุ่มชื้น เหนียว มีกลิ่นเนย หอมกว่า << ผู้ร่วมทดลองชอบแบบนี้ครับ
ขนมปังที่ไม่มีสารปรุงแต่ง - แห้ง กรอบ ไม่มีกลิ่น

ซึ่งสารปรุงเแต่งเหล่านั้นจะรวมไปถึงสารกันบูดที่จะทำให้ขนมปังนั้นมีความนุ่มเหมือนเนื้อไก่ด้วย
แล้วคุณรู้มั้ยครับ ขนมปังทาครีมนั้นมีสารประกอบมากถึง 40 ชนิดเชียวล่ะ

ทางรายการยังเน้นเรื่องแป้งนำเข้าด้วย ซึ่งเค้าบอกว่า ในปี 1993 แป้งที่นำเข้าจากสหรัฐอเมริกานั้นมียาปราบศัตรูพืชปนในแป้งสาลีด้วย ซึ่งทำให้ทางเกาหลีนั้นต้องมีการสุ่มตรวจอย่างละเอียด (รายการมีแสดงให้เห็นตอนมดที่อยู่ในแป้ง กำลังตายด้วย) แต่ในปัจจุบันนั้นใช้เกณฑ์การเจือปนยาปราบศัตรูพืชให้อยู่ในเกณฑ์ที่มีความปลอดภัยต่อมนุษย์ (ไม่มีเลยไม่ได้หรอ) เท่าที่ผมพยายามจัีบประเด็นเหมือนว่าปกติแล้วจะต้องมีการใส่สารพวกนี้ระหว่างการปลูก เก็บเกี่ยวหรือแปรรูป (แต่รายการก็ไม่ได้บอกเหตุผลที่เจาะจง)

ทางรายการยังทำการผลิตขนมปังที่ใช้แป้งเกาหลี และแป้งนำเข้า
เมื่อนวดไปแล้ว จะพบว่าแป้งที่นำเข้านั้นจะมีความยืดหยุ่นกว่า แป้งเกาหลีทั่วๆไป เพราะว่าในแป้งนำเข้านั้นจะมีสารกลูเตน


สารกลูเตนนั้นจะทำให้เกิดอาการเสพติดของอาหาร ทำให้เกิดการแพ้ได้ โดยผู้ที่แพ้จะมีอาการท้องเสีย ท้องผูก หรือเหนื่อยล้า (โดยผู้ใหญ่ 1/100 จะมีคนแพ้สารตัวนี้) และได้มีการทดลองในหนูพบกว่าหนูที่ทานกลูเตนเข้าไปมีส่วนทำให้เกิดเบาหวานด้วย (แล้วคนล่ะ ??)

ดูแล้วเหมือนจะไม่ค่อยน่ากลัวมากสำหรับขนมปังปอนด์ทั่วๆไป แล้วขนมปังชนิดอื่นละครับ



ต่อไปเป็นเรื่องของ โดนัทแสนอร่อย ที่ชอบทานกัน
ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญบอกว่า "โดนัทนั้นเป็นอาหารที่แย่ที่สุดในโลก" 
ทำไมว่าแบบนั้นล่ะ ปกติแล้วผมก็เป็นคนชอบทานด้วย

สาเหตุที่บอกว่าเป็นอาหารที่แย่ที่สุดในโลกนั้น เพราะโดนัท
ประกอบไปด้วย น้ำตาล + ไขมันทรานส์ จำนวนมาก

น้ำตาล
อาจจะดูเป็นสารประกอบอาหารทั่วๆ ไป แต่ถ้ากินในปริมาณที่มากก็ทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นเดียวกัน ทางรายการได้มีการสรุปขนมปังแต่ละยี่ห้อว่ากินหนึ่งชิ้น จะมีน้ำตาลมากถึง 4 ถึง 8 ก้อนต่อชิ้นเลยทีเดียว (นี่แค่ 1 ชิ้นนะครับ ถ้ากินมากกว่าหนึ่งชิ้นล่ะ) เรียกได้ว่าถ้ากินโดนัทหนึ่งชิ้นจะได้รับพลังงานถึง 1/3 ต่ออาหารหลัก 1 มื้อเลยครับ

ไขมันทรานส์
หากใครยังไม่ทราบว่ามันคืออะไร ก็ขอบอกคร่าวๆ ว่าไขมันชนิดนี้จะทำให้ไขมัน HDL(ไขมันชนิดดี) ต่ำลง และ ไขมัน LDL (ไขมันตัวร้าย) เพิ่มขึ้น และยังทำให้หลอดเลือดแข็งตัว เนื่องจากไขมันทรานส์จะเปลี่ยนสภาพเป็นของแข็งในช่วงที่มันอาศัยอยู่ในหลอดเลือดนั้นเอง

มาการิน และเนยขาว ปกติแล้วจะอุดมไปด้วยไขมันทรานส์จำนวนมาก และมันก็ยังเป็นส่วนประกอบในโดนัทด้วยครับ

ทางรายการยังสาธิตวิธีการทอดของโดนัทด้วย
1. ใช้น้ำมันพืชทอด จะได้โดนัทสีเข้มกว่า แข็ง รสชาติจะจืด
2. ใช้มาการีน จะได้โดนัทสีนวล กรอบนอก นุ่มใน นุ่มเหนียว (หลายๆ ยี่ห้อรสชาติแบบนี้)

ทางรายการจึงได้ตรวจสอบไขมันทรานส์จากโดนัท 100 กรัม พบว่ามีไขมันทรานส์อยู่ 0.1 ถึง 0.4 g เลยที
(100 กรัมนะ ครับ แล้ว 1 ชิ้นมีแค่ 100 กรัมรึเปล่า)

ในปัจจุบันแล้วเค้าแนะนำให้กินไขมันทรานส์ได้แค่ 2.2 g ต่อวันครับ

หากเราพบว่ามีการแจ้งในอาหารว่า มีไขมันทรานส์เป็น 0 นั้นก็ไม่สามารถเชื่อได้นะครับ เพราะปัจจุบันทางการอาหารอนุญาตให้ผู้ขายสามารถระบุดว่ามีไขมันทรานส์อยู่ 0 ในกรณีที่มีไขมันทรานส์ที่อยู่ในเกณฑ์น้อยมาก(เท่านั้น จดไม่ทันครับ) (งง เหมือนกันว่าทำไม ไม่ระบุไปเลย จะมากบอกว่า 0 ทำไม) ถ้าเราทานเข้าไปก็แน่นอนว่ามันต้องมีไขมันทรานส์อยู่แน่นอน

ทางรายการยังแนะนำให้ "ทานอาหารธรรมชาติดีกว่าอาหารแปรรูป"

ดังนั้นรู้ข้อมูลแบบนี้แล้วต่อไปในการทานอะไรก็แล้วแต่ต้องไตร่ตรองเรื่องอาหารให้มากขึ้นนะครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บันทึก รักษาปลากัดท้องมาน ท้องป่อง Dropsy

บันทึกรักษารากฟัน

บันทึกตาปลา(Corns)